Lợi ích của Chondroitin đối với bệnh viêm xương khớp

Share:
Chondroitin là một trong những chất hỗ trợ bổ sung được tìm kiếm nhiều nhất hiện có trên thị trường hiện nay do nó giúp xây dựng lại sụn tự nhiên và tăng cường hồi phục mô sau khi bị thương hoặc tập thể dục. Thường có trong các công thức chứa các chất bổ sung tương tự và bổ sung miễn phí như glucosamine và MSM, sụn cá mập, do nhiều người bị đau khớp, viêm xương khớp, và các dấu hiệu "hao mòn" do nhiều tuổi.
Những chất này thường được sử dụng cùng nhau bởi vì chúng có các cơ chế tương tự để giảm viêm và điều trị đau - cộng với chúng được coi là rất an toàn và ít gây tác dụng phụ. Mặc dù không phải mọi nghiên cứu đều chỉ ra rằng chondroitin có khả năng giúp đỡ những người gặp đau khớp, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy sự hỗ trợ cho hiệu quả và an toàn.
Đây là một thành phần cấu trúc quan trọng của sụn và là một trong những chất then chốt cho phép khớp chịu được áp lực. Cơ sở dữ liệu toàn diện về dược phẩm tự nhiên đã phân loại chondroitin là "có hiệu quả" đối với viêm xương khớp (và glucosamine là "có hiệu quả"), và nhiều cơ quan chức năng khác đứng sau việc sử dụng nó để chống lại cơn đau khớp thay vì đơn thuốc.

Chondroitin là gì?

Chondroitin là chất tự nhiên tìm thấy trong cơ thể người và là thành phần chính của sụn khớp, giúp xây dựng các mô liên kết trên toàn cơ thể, bao gồm cả những khớp tạo thành khớp và đường tiêu hóa (GI). Bởi vì nó hoạt động bằng cách giữ nước, nó giúp thêm bôi trơn và tính linh hoạt cho mô và khớp.
Khi được tìm thấy trong dạng bổ sung, nó có thể được lấy tự nhiên từ sụn súc vật (kể cả bò, lợn hoặc cá mập) hoặc do con người tạo ra. Uống nước xương có lẽ là cách tốt nhất để có được cả glucosamine và chondroitin ở nhà.
Hình thức chondroitin được làm trong phòng thí nghiệm được gọi là chondroitin sulfate, là sự kết hợp của chondroitin và muối khoáng để giúp cải thiện sự hấp thụ của nó. Các chất bổ sung chứa chondroitin có thể có nhiều tên khác nhau tùy theo công thức đặc biệt của sản phẩm: glucosamin chondroitin, glucosamin sulfat và chondroitin sulfate là tất cả những tên bạn có thể gặp phải. Mặc dù thuật ngữ có thể gây nhầm lẫn, các dạng khác nhau có sẵn đều có thể được sử dụng theo cùng một cách.

Lợi ích và Sử dụng Chondroitin

1. Giúp điều trị viêm khớp xương khớp
Ước tính cho thấy hơn 27 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ sống với bệnh viêm khớp mãn tính, loại viêm khớp và bệnh thoái hóa phổ biến nhất được đặc trưng bởi sự sụp đổ của sụn khớp và đau khớp tăng lên. Chondroitin sulfate thường được sử dụng để điều trị các chứng đau liên quan đến viêm xương khớp, đặc biệt là các dạng ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể dễ bị tổn thương như đầu gối và bàn tay. Do đó trong sản phẩm sụn cá mập Costar của Úc cũng có thành phần này.
Nói chung, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng chondroitin có xu hướng gây ra sự cải thiện khiêm tốn trong đau khớp trong vài tháng, mặc dù một số người thậm chí còn có nhiều lợi ích hơn và nhanh hơn - đặc biệt là khi kết hợp nhiều chất bổ sung với nhau và tạo ra những thay đổi khác như ăn uống với chế độ ăn khớp Để điều trị triệu chứng. Theo Tổ chức Arthritis Foundation, đối với những người tham gia nghiên cứu bình thường, kinh nghiệm về sự cải thiện 10% triệu chứng đau khi sử dụng chondroitin so với giả dược. Kết quả tốt nhất thường đạt được sau khi sử dụng một sản phẩm có chứa nó trong ba tháng hoặc nhiều hơn.
Gần đây, Trường Y thuộc Đại học Utah đã tiến hành cuộc nghiên cứu lâm sàng lớn nhất về tác động của chondroitin và glucosamine, được gọi là thử nghiệm can thiệp viêm khớp do Glucosamine / Chondroitin (GAIT). Theo các báo cáo của Trung tâm Quốc gia về Bổ sung và Tích hợp Health, GAIT là thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đầu tiên ở Mỹ nhằm kiểm tra tác dụng của các chất bổ sung glucosamine hydrochloride (glucosamine) và sodium chondroitin sulfate (chondroitin sulfate) để điều trị viêm khớp mãn đầu gối.
Nghiên cứu GAIT đã so sánh hiệu quả của glucosamine và chondroitin sulfate (dùng riêng rẽ và kết hợp) với tác dụng của giả dược và cũng là thuốc theo toa.
16 trung tâm nghiên cứu bệnh thấp khớp ở khắp Hoa Kỳ và hơn 1.500 bệnh nhân tham gia nghiên cứu kéo dài sáu tháng.
Bệnh nhân được điều trị một trong năm lần trong vòng 6 tháng, bao gồm việc sử dụng glucosamine và chondroitin, celecoxib (một loại thuốc theo toa phổ biến dùng để điều trị chứng đau viêm xương khớp) hoặc dùng giả dược. Một phản ứng tích cực đối với bất kỳ điều trị nào được định nghĩa là giảm đau sau sáu tháng hoặc nhiều hơn so với khi bắt đầu nghiên cứu.
Kết quả của nghiên cứu GAIT cho thấy đối với những người có mức độ đau vừa phải đến nặng, glucosamine kết hợp với chondroitin sulfate cung cấp giảm đau có ý nghĩa thống kê so với nhóm dùng giả dược - khoảng 79% có giảm đau đến 20% hoặc cao hơn so với 54% đối với nhóm dùng giả dược.
Chondr0itin và glucosamine thực sự làm việc cho nhiều người hơn so với đơn thuốc đã làm - 70 phần trăm những người tham gia nhóm celecoxib đã giảm đau so với giả dược.
Tuy nhiên, đối với những người tham gia vào tập hợp đau nhẹ, glucosamine và chondroitin sulfate dường như làm ít hơn để giảm đau của họ. Những người tham gia trung bình không có kinh nghiệm giảm đau đáng kể như những người có đau nặng hơn đã làm.
Các kết quả từ một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, giả dược đã được kiểm chứng giả dược xuất hiện trong viêm khớp và thấp khớp đã kiểm tra tác dụng của chondroitin được thực hiện bởi 162 bệnh nhân có triệu chứng bị viêm khớp mãn tính. Kết quả cho thấy những bệnh nhân bị đau tay kinh niên và uống 800 mg chất chondroitin sulfate (CS) hàng ngày có kinh nghiệm giảm đau trung bình, giảm độ cứng buổi sáng và cải thiện chức năng tổng thể trong vòng ba đến sáu tháng sử dụng thường xuyên.
Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng phần lớn bệnh nhân không có phản ứng phụ bất lợi do chondroitin, thường không thể nói các thuốc giảm đau khác có thể gây ra những phản ứng phụ như loét dạ dày, phụ thuộc, các vấn đề về tiêu hóa, các vấn đề về huyết áp và nhiều hơn nữa. Kết luận của các nhà nghiên cứu là "CS cải thiện sự đau và chức năng của tay ở những bệnh nhân bị viêm khớp triệu chứng ở tay và cho thấy một cấu hình an toàn tốt"
2. Giúp đỡ thương tật và phục hồi sức khoẻ
Ngay cả đối với những người không bị viêm xương khớp, có bằng chứng cho thấy chondroitin được sử dụng với glucosamine giúp bảo vệ sụn có giá trị, giảm đau, tăng chức năng thể chất và tăng cường các hoạt động tự chăm sóc. (7) Nó có thể làm giảm căng thẳng khớp sau khi tập thể dục hoặc chấn thương bằng cách giúp cơ thể tổng hợp sụn mới, giữ các khớp mềm và kiểm soát phản ứng tự nhiên của cơ thể.
3. Cải thiện Vết thương và Sức khoẻ Da
Chondroitin và glucosamine cũng được sử dụng cùng nhau để giúp làm lành vết thương, các khuyết tật liên quan đến da, viêm da và ngay cả trong thuốc thú y. Chondroitin có thể giúp cơ thể sản sinh ra collagen, nó là điều cần thiết cho sức khoẻ của da, chữa bệnh và chống lại những ảnh hưởng của lão hóa trên da.
Các phương pháp điều trị được thực hiện bằng chondroitin và glucosamine thường được sử dụng cho băng vết thương ngay cả đối với các vết thương nghiêm trọng, cộng với áp dụng trên vết xước, vết bỏng và vết thương để giữ vết thương ẩm ướt và thúc đẩy

Không có nhận xét nào