Vitamin Catalase là gì? Nó có lợi ích gì?

Share:
Catalase là một chất chống oxy hóa, giống như superoxide dismutase (SOD) và peroxidase glutathione, được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Nó giúp cơ thể chuyển đổi hydrogen peroxide thành nước và oxy, do đó ngăn ngừa sự hình thành các bong bóng carbon dioxide trong máu. Catalase cũng sử dụng hydrogen peroxide để phân hủy độc tố có thể độc hại trong cơ thể, bao gồm rượu, phenol và formaldehyde.
Chúng ta cần oxy để sống, nhưng khi cơ thể của chúng ta sử dụng oxy chúng tạo ra các gốc tự do gây tổn hại màng tế bào, protein và DNA. Các gốc tự do là các nguyên tử hay các phân tử không ổn định về mặt hóa học khiến các nguyên tử và phân tử khác trong cơ thể trở nên không ổn định, một quá trình gây tổn hại đến tế bào và mô, và có thể dẫn đến một hệ thống miễn nhiễm, nhiễm trùng, bệnh tim mạch, , Và suy giảm tinh thần. Các gốc tự do cũng được coi là một thành phần quan trọng của quá trình lão hóa.
Catalase làm việc chặt chẽ với siêu oxide dismutase để ngăn ngừa thiệt hại cơ thể tự do cho cơ thể. SOD chuyển đổi gốc tự do superoxide nguy hiểm thành hydrogen peroxide, chất xúc tác chuyển thành nước và oxy vô hại. Catalase là một số enzyme hiệu quả nhất được tìm thấy trong tế bào; Mỗi phân tử catalase có thể chuyển đổi hàng triệu phân tử hydrogen peroxide mỗi giây.
Hydrogen peroxide là một chất thải tự nhiên xảy ra nhưng phá hoại của tất cả các sinh vật phụ thuộc oxy. Nó được sản xuất trong cơ thể con người khi các axit béo được chuyển thành năng lượng, và khi các tế bào bạch cầu tấn công và diệt khuẩn. Catalase, nằm trong peroxisome của tế bào, ngăn ngừa hydrogen peroxide xảy ra tự nhiên này làm hại tế bào trong những quá trình này. Nó cũng giúp ngăn ngừa sự chuyển đổi hydrogen peroxide thành các gốc tự do hydroxyl, các phân tử nguy hiểm có thể tấn công và thậm chí biến đổi ADN.
Nó đã được giả thuyết rằng một trong những nguyên nhân chính khiến tuổi của tế bào là tổn thương DNA gây ra bởi các gốc tự do và các chất oxy hoá như hydrogen peroxide, và các mức độ nâng cao của các máy bay chiến đấu tự do tự nhiên của cơ thể như SOD, catalase, và glutathione peroxidase- Cả hai có thể cải thiện sức khoẻ con người và tăng tuổi thọ con người. Dr.Martin Chalfie và các đồng nghiệp của ông tại Đại học Columbia đã tìm ra bằng chứng mới ủng hộ giả thuyết này, khi họ phát hiện ra và cô lập một gien trong tuyến trùng giun có sử dụng catalase để vô hiệu hoá các gốc tự do và bảo vệ các tế bào khỏi bị oxy hóa. Mutate gen này để biến catalase sản xuất và tắt tăng lên và làm giảm tuổi thọ của giun tròn phù hợp. Có thể là sự lão hóa của con người, giống như tuyến trùng tuyến, là kết quả của việc tiếp xúc với các gốc tự do chứ không phải là sự trôi qua của thời gian.
Catalase, superoxide dismutase, methionine reductase và peroxidase glutathione đều được sản xuất trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cố gắng chống lại các tác động của lão hóa hoặc tránh bệnh nặng, bạn có thể muốn bổ sung các enzyme này.
Các chất bổ sung uống có sẵn cho peroxidase SOD, catalase, và glutathione; Tuy nhiên, những chất này có thể được tiêu hóa trong ruột trước khi chúng đến các mô cơ thể. Cung cấp cho cơ thể thêm một lượng khối chất cần thiết để làm cho các chất chống oxy hoá tự nhiên như mangan, kẽm, đồng và selenium có thể là một cách hiệu quả hơn để tăng sự hiện diện của chúng trong cơ thể.

Không có nhận xét nào