CLA được dùng trong những trường hợp nào là tốt nhất

Share:
Axít béo linoleic kết hợp (CLA) là axit béo thiết yếu omega-6 (EFA), được cho là đốt cháy chất béo, xây dựng cơ và chống lại ung thư. CLA được gọi là "chất béo làm cho bạn mỏng", nhưng chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ cung cấp ít hơn 1 gram axit linoleic liên hợp mỗi ngày. Một số nhà nghiên cứu cho rằng sự gia tăng của chứng béo phì ở Mỹ đối với việc tiêu thụ CLA ngày càng ít đi.
Sẽ dễ dàng lấy CLA từ các nguồn thực phẩm một cách đơn giản - các nguồn chính của nó là thịt bò, phô mai, sữa và các thực phẩm làm từ sữa khác. Tuy nhiên, axit linoleic liên hợp được sản xuất phần lớn bởi các con bò ăn cỏ ở Hoa Kỳ có nhiều khả năng được cho ăn trong các lô thức ăn hơn là cho phép tự do ăn cỏ. Điều này đã dẫn đến sự giảm đáng kể CLA trong sữa Mỹ, thịt bò, và nguồn cung cấp sữa. Ngay bây giờ, cách duy nhất để người Mỹ trung bình nhận được cùng một lượng CLA thường xuyên tiêu thụ ở các nước khác là thông qua việc bổ sung.
Nghiên cứu cho thấy axit linoleic liên hợp thực sự có thể giúp làm giảm mỡ cơ thể. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được thực hiện với chuột, CLA giảm lượng mỡ cơ thể xuống 88 phần trăm chỉ trong sáu tuần. Các nghiên cứu ban đầu về tác động của CLA trên người cũng hứa hẹn. Trong một nghiên cứu mù đôi được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng tháng 12 năm 2000, những người tham gia CLA đã giảm 6 cân chất béo trong cơ thể so với nhóm dùng giả dược. Nghiên cứu cho thấy cần phải có 3,4 gam CLA mỗi ngày để giảm mỡ cơ thể.
Axit linoleic kết hợp đã được nghiên cứu như là một phương pháp điều trị có thể cho nhiều bệnh, bao gồm ung thư vú, béo phì, và bệnh tim. Nó cũng có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất, xây cơ, tăng cường hệ thống miễn dịch, và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Purdue ở Indiana, CLA đã được tìm thấy để cải thiện mức độ insulin ở khoảng 2/3 bệnh nhân tiểu đường và làm giảm mức độ glucose máu và triglyceride ở mức độ vừa phải. Bổ sung CLA có thể đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc suy giáp, mặc dù bất cứ ai có bệnh nặng đều nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi bổ sung.
CLA có sẵn ở hầu hết các hiệu thuốc và cửa hàng thực phẩm vì sức khoẻ, và thường được quảng cáo như là một công thức giảm cân hoặc chất béo. Cuộc nghiên cứu vào tháng 12 năm 2000 đã sử dụng Tonalin, nhưng có rất nhiều thương hiệu khác để lựa chọn. Chỉ cần chắc chắn để có được một thương hiệu có uy tín - một số bổ sung axit linoleic conjugated đã được tiết lộ là không có gì nhiều hơn dầu thực vật trong bao bì ưa thích.
Không có các tác động độc hại liên quan đến việc bổ sung CLA, mặc dù một số người báo cáo buồn nôn dạ dày khi dùng liều cực cao.

Không có nhận xét nào