Bạn có muốn theo đuổi nghề đánh bắt cá mập không?

Share:
Trong suốt lịch sử, cá mập đã được đánh bắt cho thịt, da, gan, răng và vây của họ. Chúng cũng bị bắt sống để sử dụng trong hồ cá. (Gần đây, đã có những quan ngại về việc đánh cá quá mức quần thể cá mập và ảnh hưởng của nó đối với môi trường biển. Cũng có mối quan tâm của công chúng về mối quan tâm của cá mập. Trang này bao gồm các hoạt động đánh bắt cá mập, các quy định, các sản phẩm cá mập, và các nỗ lực bảo tồn hiện tại để duy trì quần thể cá mập.
Cá mập thuộc loại Chondrichthyes có xương sống. Họ thiếu xương thật, và thay vào đó có một bộ xương sụn. Cá mập chủ yếu là động vật ăn thịt ăn thịt hoặc loài ăn xác thối, ngoại trừ cá voi, basking và cá mập megamouth. Là loài ăn thịt, cá mập có thể có ảnh hưởng lớn đến cấu trúc dinh dưỡng của một hệ sinh thái. Sự thay đổi quần thể cá mập tự nhiên có thể dẫn đến những thay đổi to lớn từ trên xuống trong cấu trúc của mạng lưới thức ăn. Ngoài ra, cá mập phát triển và sinh sản chậm hơn so với các loài cá xương. Điều này có thể dẫn đến sự hồi phục nhanh chóng của quần thể đã được đánh bắt.

Tại sao Cá mập đánh bắt?

Hiện nay, cá mập được đánh bắt cho da, thịt, răng, gan và vây. Nhiều loài khác nhau được thu hoạch cho một hoặc tất cả các sản phẩm này. Để biết các tờ thông tin về các nghề đánh bắt cá mập khác nhau, vui lòng truy cập danh sách các nguồn cá mập của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực.
Vây cá mập sẽ được thảo luận sau này trên trang này trong Phần Cá mập.
Da cá mập được chuyển thành da thuộc có thể được sử dụng để sản xuất một loạt các sản phẩm như túi xách, thắt lưng và ví. Da như vậy là da thuộc với da tương tự như da của các động vật khác. Da cá mập chưa được biết đến thường được gọi là shark xanh lục . Đây là chất mài mòn chủ yếu được sử dụng để đánh bóng bề mặt và chế tạo vũ khí. Bây giờ, shagreen có thể được sử dụng cho các sản phẩm khác sau khi đã được mặt đất xuống đến một kết cấu bán mịn. Da cá mập có tầm quan trọng thương mại ở Hoa Kỳ, Mexico, Venezuela, Đức, Anh và Nhật Bản. Tại Hoa Kỳ, da cá mập giảm tính mới và phổ biến sau khi sự gia tăng và sự sẵn có của thịt cá mập. Nói chung, nhu cầu về hàng da da cá mập hiện đang nằm trong các thị trường thích hợp.
Thịt cá mập thường được tìm thấy trong cá và khoai tây chiên ở Anh và Úc
Thịt cá mập theo truyền thống đã được chuẩn bị ở các cộng đồng ven biển trên khắp thế giới. Mỗi nền văn hoá có một phương pháp khác nhau để chuẩn bị và bảo quản thịt cá mập. Gần đây, cá mập đánh bắt thương mại đã trở nên phổ biến ở nhiều nước, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Pháp, Đức, Anh và Úc. Ở Hoa Kỳ, cá mập nói chung được quảng cáo là "steakfish" hoặc "whitefish"; Ở Anh, cá mập được bán là "cá hồi đá", "cá mòi" hoặc "giàn khoan". Cá mập với thịt được coi là chất lượng cao được tìm thấy trên thị trường là cá ngừ vây ngắn, cá đuối, và cá mập. Cá tuyết (thường được gọi là "cá hồi đá") thường được sử dụng ở Anh và Úc cho cá và khoai tây chiên. Một danh sách toàn diện hơn về cá mập đánh bắt cho thịt có thể được tìm thấy trong một báo cáo được viết bởi Tổ chức Nông Lương LHQ. Một số loại cá mập không được ăn bởi vì chúng được cho là tập trung các chất độc cao trong mô của chúng.
Răng cá mập đã được sử dụng trong suốt lịch sử trong vũ khí và trang trí. Họ đã được tìm thấy tại các địa điểm khảo cổ trên khắp thế giới; Ở một số địa điểm, số lượng răng cưa đã tìm thấy cho thấy người ta đánh bắt cá mập và nhổ răng từ xác chết. Hiện nay, có một số lợi ích công cộng trong việc thu thập cả răng cá mập hoá thạch và tươi để làm kỷ niệm. Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc, chỉ có những chiếc răng lớn mới có lợi ích thương mại, vì vậy răng của các loài lớn hơn như cá mập mako và cá mập trắng được bán.
Dầu gan cá mập thường được chiết xuất từ cá mập nước sâu bởi vì gan của chúng chứa nhiều dầu hơn. Vì cá mập không có bong bóng bơi nên chúng chủ yếu dựa vào dầu trong gan để nổi. Những con cá mập vây lưng đặc biệt đã được đánh bắt với gan giàu dầu. Dầu đã được sử dụng cho nhiên liệu của đèn, trong mỹ phẩm, như một chất bôi trơn, và như là một chất bổ sung cho alkoxyglycerols, axit béo vitamin A và omega-3. Theo truyền thống, nó cũng đã được sử dụng để điều trị các vấn đề hô hấp và tiêu hóa. Dầu gan cá mập được tin là có thể điều trị ung thư, nhưng không có dữ liệu khoa học nào ủng hộ ý tưởng đó.

Làm thế nào để bắt được cá mập

Tại Hoa Kỳ, đánh bắt cá mập chỉ được phép sử dụng một số loại dụng cụ để bắt cá mập. Longline và lưới khai thác là các loại dụng cụ phổ biến nhất được sử dụng trong khai thác cá mập thương mại. Một tuyến đường dài là một loạt các móc câu được đặt dọc theo một đường dây được triển khai ở phía sau của một tàu đánh cá. Nó thường được hỗ trợ bởi phao và có thể là vài dặm dài. Thiết bị này có thể treo bất cứ nơi nào trong cột nước, và được sử dụng để bắt cá mập lớn hơn như mako và cá mập xanh. Lưới phi thuyền là lưới có kích thước mắt lưới lớn được treo bằng phao. Khi cá lớn hơn kích thước mắt lưới cố gắng bơi qua nó, mang của chúng bị mắc kẹt trong lưới và chúng không thể trốn thoát. Những lưới này có thể được sử dụng để đánh bắt một số loài cá mập bởi vì kích thước mắt lưới rất khác nhau.
Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc báo cáo rằng hơn 700.000 con cá mập, tia và chimeras đã được thu hoạch trên toàn thế giới trong năm 2008. Mặc dù số liệu đánh bắt này bao gồm đánh bắt cá, đánh bắt cá và đánh bắt cá giải trí nhưng nó không bao gồm các ước tính chênh lệch. (Để xem dữ liệu về các loài cá mập cụ thể, hãy truy cập vào Niên giám Thống kê Nghề cá và Nuôi trồng Thủy sản của FAO) Cá mập thường bị đánh bắt bằng nhiều nghề cá. Cá vây cá được đánh bắt bằng lưới kéo, mako và cá mập xanh có thể bị mắc kẹt trong thiết bị đường dài dành cho cá kiếm, và cá mập cá hồi có thể bị bắt trong lưới khai thác thủy sản.

Không có nhận xét nào